Thị trấn Buôn Trấp với công tác giảm nghèo

Cập nhật lúc: 17:10 13/12/2018

Thị trấn Buôn Trấp có 5.677 hộ, trong đó có 794 hộ nghèo, chiếm 13,98%, 724 hộ cận nghèo, chiếm 12,75%. Xác định công tác xoá đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm có ý quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, Đảng ủy, UBND thị trấn Buôn Trấp ban hành kế hoạch và đôn đốc các thôn, buôn, tổ dân phố, thực hiện kế hoạch giảm nghèo hàng năm, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Các thôn, buôn, tổ dân phố rà soát, tổng hợp các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018. Từ đó triển khai và thực hiện tốt các chư­ơng trình, dự án, nguồn vốn, chính sách hỗ trợ của Nhà n­ước, tỉnh, huyện về công tác giảm nghèo, một số chính sách hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, cơ chế chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định đời sống, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong năm 2018 đã triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn II năm 2018, hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; Thực hiện Quyết định 102/2011/QĐ – TTg về hỗ trợ hộ nghèo giai đoạn 2011-2015 đã cấp gần 3000 con gà cho 761 hộ nghèo theo tiêu chí; Triển khai chương trình 135 giai đoạn 2016 -2020 cho 3 buôn đặc biệt khó khăn mua bò cái sinh sản, đã xây dựng phương án và hỗ trợ mua 12 con bò cái cấp cho 12 hộ nghèo của 3 buôn. Bên cạnh đó, các chế độ về y tế, giáo dục, trợ cấp tiền điện sinh hoạt hàng tháng đối với người nghèo, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn được thực hiện đầy đủ và kịp thời. Trong năm 2018 đã tổ chức cấp tiền điện hỗ trợ cho 671 hộ nghèo trên địa bàn; Cấp 9.757 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ sống tại 03 buôn đặc biệt khó khăn. Trong dịp lễ, tết thị trấn Buôn Trấp phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi tặng quà cho hộ nghèo, cụ thể trong năm 2018 đã tặng 255 suất quà, trong đó 65 suất quà của Hội Chữ thập đỏ huyện, 35 suất quà của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, 30 suất quà của Công ty Nhật Dương, 25 suất quà của Đoàn Thanh niên thị trấn và 100 suất quà do Công ty Thiết bị y tế thành phố Hồ Chí Minh; Cấp gạo cứu trợ tết của tỉnh và huyện cho 114 hộ nghèo với tổng số 6 tấn gạo…  

          Song song với các chính sách hỗ trợ trên, hộ nghèo, hộ cận nghèo còn được ưu tiên tham gia các dự án như: tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo; khuyến nông, khuyến lâm và hướng dẫn người nghèo cách làm ăn; đào tạo nghề cho   người nghèo; nhân rộng các mô hình giảm nghèo. Cụ thể Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cung cấp tín dụng với lãi suất thấp, ưu đãi cho các hộ nghèo vay để giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, sản xuất kinh doanh dịch vụ, sửa chữa nhà ở, nâng cấp công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, hỗ trợ học sinh sinh viên… với tổng dư nợ đến nay là 48 tỷ 553 triệu đồng, trong đó cho vay hộ nghèo 18 tỷ 776 triệu đồng, vay hộ cận nghèo 13 tỷ 121 triệu đồng, vay thoát nghèo 5 tỷ 213 triệu đồng… Phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tổ chức các lớp về kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cây cà phê, hồ tiêu; Tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa mới, triển khai mô hình phân bón mặt trời trên cây cà phê; tổ chức trao hỗ trợ ngư cụ đánh bắt của Chi cục Thủy sản Đắk Lắk cho 3 hội viên hộ nghèo thuộc Chi hội Nghề cá Buôn Trấp gồm 3 bộ áo phao, 15 tấm lưới đánh bắt, 3 chiếc thuyền bơi, 6 chiếc vợt và 3 chiếc chài.

Ngoài ra, công tác giải quyết việc làm cho người lao động luôn được thị trấn thực hiện tốt. Hàng năm, tăng cường làm tốt công tác tuyền truyền các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và đặc biệt của tỉnh, huyện đến với người lao động. Cấp ủy, chính quyền thị trấn Buôn Trấp luôn tạo tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện mở lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn,  giải quyết việc làm mới cho 530 lao động, có 16/5 người  lao động xuất khẩu, đạt 300% kế hoạch.

Nhờ triển khai và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, trong thời gian qua, người dân được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn Buôn Trấp hàng năm đã giảm, năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo 14,69% đến năm 2018 còn 12,75%, chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

H' Jim Hmok (Đài TT-TH)